Công tác chuẩn bị cho Lễ hội đền Hùng đã sẵn sàng

          ĐTQM- Theo Thông báo số 24/TB-BLĐTBXH ngày 06/01/2011 của Bộ LĐTB và xã hội và Công văn số 570/UBND-LĐCSXH ngày 24/01/2011 của UBND Thành phố Hà Nội về việc hoán đổi ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (mồng 10 tháng 3 âm lịch), cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội sẽ làm việc ngày thứ 7 (09/4/2011) để nghỉ vào ngày thứ Hai (11/4/2011).

Do vậy nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay từ 10/4 đến hết 12/4/2011 (từ mồng 8/3 đến hết 10/3 âm lịch) tạo điều kiện cho mọi người tham gia hành hương về Đất Tổ Hùng Vương.
Ngày giỗ Tổ Hùng Vương đã đến gần. Vì vậy, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nội dung các hoạt động phần lễ và phần hội đã được  tỉnh Phú Thọ chủ động, tích cực triển khai.
d
Bức tranh gốm “Ngày hội non sông trên quê hương đất Tổ” đang được hoàn thiện
Về cơ sở vật chất, các dự án trọng điểm tôn tạo, tu bổ Đền Hạ, Đền Giếng trên núi Nghĩa Lĩnh; dự án cải tạo cảnh quan hồ Lạc Long Quân; dự án xây dựng bãi đỗ xe số 4 đang được đẩy nhanh tiến độ thi công và sẽ hoàn thành để đón đồng bào về giỗ Tổ.

Về chuẩn bị nội dung, đã hoàn thiện kịch bản, nội dung chương trình Buổi lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của Hội Di sản Văn hóa Việt Nam và Ban quản lý Dự án “Trống đồng – âm vang Đất Tổ” cho Bộ Ngoại giao, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch; hoàn chỉnh chương trình tổng thể và chi tiết các hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể thao theo kế hoạch; hoàn thiện kịch bản Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ngày 10/3 Tân Mão; hoàn thiện kịch bản Lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân, dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ ngày 6/3 âm lịch...
Tiểu ban Tuyên truyền đã tăng cường công tác tuyên truyền  về Đền Hùng và giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2011, về triển khai xây dựng “Hồ sơ hát Xoan ở Phú Thọ”, hồ sơ “Tín ngưỡng thờ Hùng Vương ở Phú Thọ” đề nghị UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; chuẩn bị tốt nội dung họp báo về Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2011, chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương tổ chức tuyên truyền sâu, rộng các hoạt động lễ hội, đặc biệt là cảm nhận về Đền Hùng, về tín ngưỡng Hùng Vương và các hoạt động của lễ hội.
Để chuẩn bị cho lễ hội, các thành viên Phường Xoan An Thái (xã Phượng Lâu)  dường như bận rộn hơn. Năm nay, phường Xoan có 20 người tham gia các hoạt động văn hoá diễn ra trong những ngày giỗ Tổ. Người cao tuổi trong Phường sẽ tham gia hát tế lễ vào sáng mùng 9 tháng 3 âm lịch, các kép nhỏ thì tham gia biểu diễn để quảng bá và giới thiệu hát Xoan với các du khách thập phương về dự lễ hội ". Cùng với sự chuẩn bị tích cực của các phường Xoan, nhiều địa phương như: Hy Cương, Phượng Lâu, Bạch Hạc... cũng đang tích cực chuẩn bị nhiều hoạt động văn hóa truyền thống để cùng tham gia lễ hội như rước kiệu, bơi chải; thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy...
Trong thời gian này, đến các địa phương để chứng kiến mới thấy hết không khí náo nức chuẩn bị cho lễ hội. Tại xã Hùng Lô, bà con đang tích cực chuẩn bị gạo nếp, lá dong để làm lễ vật bánh chưng, bánh dầy dâng lên các vua Hùng. Các tay chải xã Phượng Lâu thì tạm gác lại những lo toan công việc thường ngày, ráo riết luyện tập để tham gia Hội thi bơi chải trên sông Lô.
Tỉnh Phú Thọ cũng đã công bố ch­ương trình tổng thể hoạt động giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng năm Tân Mão 2011.
                                                                 Nguyên Phương
                                                                            Nguồn: Báo GD-ĐTÝ kiến của bạn

"MỖI ĐỘC GIẢ CŨNG CÓ THỂ LÀ MỘT TÁC GIẢ"
Ý kiến, bài viết giao lưu xin được viết bằng tiếng Việt có dấu. Đề nghị ghi rõ bút danh hoặc tên thật và địa chỉ để thuận tiện cho việc trao đổi.
- Mã chèn ảnh: [img]link ảnh[/img]
- Mã chèn fim từ youtube: [youtube]link video[/youtube]
Trân trọng cám ơn quý vị và các bạn đã đóng góp ý kiến và giao lưu với ĐTQM.

NHẬN XÉT GẦN ĐÂY

Google+