CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8-3


Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2011 và dịp mừng thọ đầu năm, trang Đôn Thư  Quê Mẹ xin kính chúc toàn thể các bà, các mẹ, các chị luôn mạnh khỏe, vui vẻ  và có nhiều niềm vui hạnh phúc trong cuộc sống.
Dù ở xa hay ở gần, quý vị và các bạn có thể gửi những bài thơ, lời chúc thọ hoặc lời chúc mừng ngày 8/3 đến người thân của mình, những người phụ nữ xung quanh bạn,  hoặc lời chúc mừng chung và lời chúc thọ các cụ nhân dịp mừng thọ đầu xuân và kỷ niệm ngày 8/3/2011.
Trước hết chúng tôi xin giới thiệu bài:
LỊCH SỬ NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8 3
Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ.
Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản phát triển tột bậc, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào làm việc trong các nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, trẻ em, trả lương rẻ mạt làm cho đời sống của phụ nữ và trẻ em cực khổ, điêu đứng. Căm phẫn trước sự áp bức tàn bạo đó, ngày 8/3/1899, tại hai thành phố Chicago và New-York (của nước Mỹ) đã nổ ra cuộc đấu tranh mạnh mẽ của nữ công nhân ngành dệt may, đòi tăng lương, giảm giờ làm. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn đoàn kết, bền bỉ đấu tranh, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Thắng lợi đó đã cổ vũ tinh thần đấu tranh của phụ nữ lao động Mỹ. Ðến tháng 2 năm 1909 lần đầu tiên phụ nữ khắp nơi trên nước Mỹ đã tổ chức "Ngày phụ nữ " mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New-York đã có 3000 chị dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.
 Những cuộc đấu tranh đầu tiên đó của nữ công nhân Mỹ đã có tiếng vang lớn, là nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho phong trào đấu tranh của phụ nữ lao động trên toàn thế giới. Trong phong trào đấu tranh lúc bấy giờ, đã xuất hiện 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Ðức) và bà Rô-da-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà đã phối hợp với bà Cơ-rúp-xcai-a (vợ của Lê-nin) vận động thành lập Ban Thư ký quốc tế phụ nữ để lãnh đạo phong trào.
 Trước sự lớn mạnh về số lượng và chất lượng của phong trào phụ nữ trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới đã được triệu tập ở Cô-pen-ha-gơ (thủ đô Ðan Mạch), về dự có 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ với mục đích đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ và trẻ em.
 Ngày làm việc 8 giờ. Công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.
 Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, phụ nữ tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với những nội dung và hình thức phong phú.
 Nội dung ngày quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển", "Giới". Vấn đề phụ nữ đã được đông đảo các quốc gia trên thế giới nhìn nhận và đánh giá một các đầy đủ trên những khía cạnh khác nhau thông qua một loạt các hội nghị thế giới. Từ thập niên 70 đến nay, đã có 4 hội nghị thế giới về phụ nữ:
 Hội nghị lần thứ nhất tổ chức tại Mêhicô năm 1975, mở đầu thập kỷ phụ nữ.
Hội nghị lần thứ hai tổ chức tại Côpenhagơ (Ðan Mạch) năm 1980.
Hội nghị lần thứ ba tổ chức tại Nairôbi (Kenya) năm 1985. Tại hội nghị này "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được thông qua.
Hội nghị lần thứ tư tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1995.
 Các hội nghị thế giới về phụ nữ do Liên hiệp quốc đứng ra tổ chức là những sự kiện Quốc tế to lớn đối với đời sống chính trị của toàn thế giới đặc biệt đối với phụ nữ. Vì lẽ đó, vấn đề giải phóng phụ nữ, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một vấn đề toàn cầu.
 Mục đích của Hội nghị Bắc Kinh là nhằm kiểm lại việc thực hiện "Chiến lược nhìn về phía trước vì sự tiến bộ của phụ nữ" đã được đề ra tại hội nghị Narôbi và công ước liên hiệp quốc "Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ" (Công ước CEDAW) đồng thời thông qua "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000".
 "Tuyên bố Bắc Kinh" và "Cương lĩnh hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ toàn cầu đến năm 2000" là hai văn kiện quan trọng nhất của hội nghị Bắc Kinh. Hai văn kiện này một mặt phác họa những trở ngại trên con đường phấn đấu cho sự bình đẳng của nữ giới bên cạnh nam giới; Mặt khác khẳng định những cam kết và sự quyết tâm của các chính phủ, các tổ chức quốc tế bằng mọi biện pháp nhằm tới mục tiêu Bình đẳng-Phát triển-Hòa bình vì sự tiến bộ của phụ nữ.
 Thực hiện cam kết đó, ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ nước ta đã có quyết định số 822/TTG về việc phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ, ban hành 11 mục tiêu vì sự tiến bộ của phụ nữ đến năm 2000 nhằm cam kết trước thế giới Hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam thực hiện mục tiêu "Hành động vì bình đẳng, phát triển và hòa bình" của hội nghị Bắc Kinh.
 Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc, giành lại chủ quyền dân tộc.
 Niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam một phần cũng có cội nguồn từ truyền thống dân tộc độc đáo đó./.
Nguồn: Trung tâm Thông tin HỘI LHPN VIỆT NAM


12 Ý kiến

Hoàng Anh
20:34 24/02/2011

Tặng em Thu Hương và các bạn gái nhân ngày 8/3/2011 qua Đôn Thư Quê Mẹ

Anh tặng em câu thơ tình hay nhất
Như ngày xưa ta viết tặng cho nhau
Thời gian trôi hai đứa bạc mái đầu
Ta vẫn nhớ câu thơ tình ngày ấy.

Khi Tình yêu nồng nàn theo năm tháng
Hạnh phúc nhân đôi trong sự đợi chờ
Câu thơ tình làm nhịp nối đôi bờ
Cho thương nhớ kết tình duyên chung thủy.

Cảm ơn đời có Ngày lễ Tình yêu
Để anh tặng em câu thơ hay nhất
Câu thơ ấy anh viết bằng ánh mắt
Bằng trái tim nối nhịp với trái tim.

Câu thơ ấy là Cuộc sống êm đềm.
(st)

Nặc danh
20:44 24/02/2011

Có một lời con chưa từng nói
Tình yêu kia con để mãi trong lòng
Nhìn màu mây, tóc bạc như nhau
Con thảng thốt! Mẹ ơi thương Mẹ quá!

Mr.Hoàng
20:46 24/02/2011

Tôi xin góp một bài thơ chúc mừng ngày 8/3:
Mẹ, Mẹ là giòng suối dịu hiền
Mẹ, Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
Là mắt sáng trăng sao
Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối

Mr.Hoàng
20:50 24/02/2011

Những lời chúc 8/3 hay nhất

- Chúc bạn một ngày 8/3 thật là ý nghĩa, vui tư­ơi ngập tràn hạnh phúc. Chúc bạn luôn c­ời tư­ơi,cư­ời duyên cư­ời e thẹn,cư­ời trẻ trung và cư­ời các kiểu hoài hoài trong ngày hôm nay.

- Chúc bạn từ hôm nay sẽ xinh đẹp hơn bao ngày trư­ớc đây và cứ đẹp hoài không nghỉ ngơi

- Chúc bạn nhận đư­ợc nhiều quà, nhiều hoa nhiều lời khen lời chúc của phái nam trong ngày hôm nay. Chúc bạn gặp nhiều may mắn hơn, hạnh phúc hơn nhiều niềm vui, nhiều điều tuyệt diệu hơn.

- Chúc bạn có một tình yêu đẹp và sống hạnh phúc bên gia đình chúc bạn vạn sự như­ ý.

- Ngày 8-3 chúc một nửa Thế Giới luôn thành công trong cuộc sống! Chúc bạn luôn duyên dáng và xinh đẹp trong mắt một nửa thế giới còn lại.

-Ngày 8/3 luôn là ngày thật đặc biệt với em và đặc biệt với cả anh nữa.Vì đó lại thêm ngày anh đư­ợc yêu thư­ơng chăm sóc em. Anh chúc em tràn đầy hạnh phúc ngọt ngào hãy gìn giữ và nuôi dư­ỡng tình yêu của chúng mình em nhé. Anh mong rằng ngày 8-3 gần đây nhất anh đư­ợc nói với em rằng chúc bà xã của anh mọi sự tốt lành.

- Em yêu hôm nay là ngày quốc tế phụ nữ ngày dành riêng để thể hiện lòng biết ơn sự quan tâm đến phụ nữ. Anh muốn gửi tới em trọn vẹn khối óc và trái tim anh, gửi tới em trọn vẹn tấm lòng anh, gửi tới em tất cả những gì cao quý và thiêng liêng nhất của anh.

- Chúc em một ngày thật nhiều tư­ơi vui và hạnh phúc hơn những ngày khác. Ở bên em 365 ngày trong năm đều là những ngày thật ngọt ngào với anh. Mãi mãi yêu em.

- Em có đủ tố chất để vươn lên những đỉnh cao hãy lấy bầu trời xanh làm giớ hạn em nhé. Chúc em ngày QTPN thật Hạnh Phúc.

V.ANH
20:55 24/02/2011

Nhân ngày 8/3, ngày mà tất cả mọi người đều hướng về những người phụ nữ thân thương, một nửa của thế giới, con muốn nói với mẹ rằng con yêu mẹ. Cảm ơn tất cả những gì mẹ đã dành cho con. Đối với con, mẹ là người vĩ đại nhất bởi sự hi sinh và lòng yêu thương mẹ dành cho con.

Nặc danh
14:32 25/02/2011

Nhân ngày 8-3, Nguyễn Minh gửi tặng b ạn gái bài thơ Tình Xuân.
Chúc em luôn vui khoẻ, trẻ đẹp

TÌNH XUÂN
(Vi ánh Ngọc)

Đôi mắt em như sắc xuân dịu dàng
Nét môi cười lung linh màu ngọc bích
Tạc vào lòng ta những chiều tinh nghịch
Thuở thiếu thời cùng bắt bướm rong chơi.

Và hôm nay gió xuân gọi sắc trời
Ta điềm tĩnh ngắm em cười ngượng ngịu
Chao chao lòng cơn gió thổi hiu hiu
Áng mây chiều vờn trong đôi mắt biếc.

Nắng xuân sang thơ tình đôi nét viết
Gửi giọt nhớ giọt thời gian huyền dịu
Đến ngưỡng lòng trinh bạch xốn xang yêu
Đượm sắc màu tim yêu tình rạo rực.

Hồng Anh
09:39 26/02/2011

Mẹ yêu quý của con!
Ngày 8/3 như bao người con khác, con chúc mẹ thêm nhiều sức khỏe, mạnh mẽ một bờ vai cho chúng con nương tựa.

Nặc danh
10:01 26/02/2011

Tặng riêng em

Xin tặng người tôi yêu thiết tha
Nụ hôn rực lửa của tháng ba
Khi tình rực cháy trong nắng mới
Mãi mãi bền lâu mãi đậm đà.
Tôi tặng người tôi đã quá yêu
Cả mây, cả gió, cả nắng chiều
Cả đời luôn đứng bên bến đợi
Mong tình em gọi biết bao nhiêu.
Hôm nay, em xinh đẹp biết bao
Hoa thua, nguyệt thẹn, đến nhường nào
Nụ cười rạng rỡ trên môi ngọc
Ngơ ngác hoàng hôn gió lao xao.
Những gì vất vả của hôm qua
Nay đã mờ đi bởi sắc hoa
Nhìn em hạnh phúc trong ngày lễ
Tôi thấy ngất ngây thoáng lệ nhoà.
(ST)

Hoangvudtkt

V.CUONG
10:02 26/02/2011

Chẳng có sự rộng lớn nào có thể so sánh với tình yêu thương mẹ dành cho con. Mẹ là tất cả những gì lớn lao, thiêng liêng và quý giá nhất mà con may mắn được thượng đế ban tặng. Nhân ngày 8/3 con ước sao mái đầu của mẹ cứ xanh mãi, đôi chân luôn khỏe mạnh để đưa con đi đến những bến bờ thành công. Con yêu mẹ nhất trên đời!

Ngọc Thanh
09:20 07/03/2011

Nhân ngày quôc tế phụ nữ,xin chúc một nửa thế giới mạnh khỏe,hạnh phúc.Xin chép tặng các mẹ ,các chị,các em những câu thơ hay ca ngợi thiên chức cao quí của người phụ nữ:
"...Em ở nhà có lúc anh gắt con
Bố có giận còn nương níu mẹ
Nay anh bù cho lòng con trẻ
Một chút em thôi đã khó khăn rồi
Ngày nắng đem chăn chiếu ra phơi
Tuần đôi bận lau nhà, thay vỏ gối
Thay việc em làm mà không thay nổi
Cái tảo tần rất mẹ ở trong em"
("Ngày em xa"-Nguyễn Bùi Vợi)

TÚ RỚT
09:49 03/03/2013

THAY LỜI TRI ÂN

Tám tháng ba– tự hào truyền thống
Đẹp sao phụ nữ giống Tiên Rồng
Rạng danh con Lạc cháu Hồng
Việc nhà việc nước thờ chồng nuôi con

Thời Triệu Trưng mốc son lẫm liệt
Thời Ỷ Lan tốt nết đẹp người
Thời Minh Khai rạng đất trời
Đến thời Thị Định ngời ngời chiến công

Sống đẹp trong cộng đồng hòa hiếu
Như vừng dương rạng chiếu muôn đời
Bông hồng trìu mến tặng người
Tháng ba mồng tám thay lời tri ân

Chân thiện mỹ trong ngần tình tứ
Tỏa rạng ngời hai chữ liệt trung
Hoa hồng cả bó tặng chung
Mày râu cả nước trùng trùng kính dâng

Bông hồng đỏ tay nâng miệng chúc
Chúc chị em hạnh phúc trăm năm
Bà ơi – lên võng bà nằm
Cho tôi phục vụ , tôi chăm sóc bà

TÚ RỚT Trần Đình Thư Vũng Tàu

Nguyễn Hằng
17:54 05/03/2013

[img]http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2011/20120224-090832-images476897-thiep8-3.jpeg[/img]

Ý kiến của bạn

"MỖI ĐỘC GIẢ CŨNG CÓ THỂ LÀ MỘT TÁC GIẢ"
Ý kiến, bài viết giao lưu xin được viết bằng tiếng Việt có dấu. Đề nghị ghi rõ bút danh hoặc tên thật và địa chỉ để thuận tiện cho việc trao đổi.
- Mã chèn ảnh: [img]link ảnh[/img]
- Mã chèn fim từ youtube: [youtube]link video[/youtube]
Trân trọng cám ơn quý vị và các bạn đã đóng góp ý kiến và giao lưu với ĐTQM.

NHẬN XÉT GẦN ĐÂY

Google+